Thị xã Đông Hoà: Vùng kinh tế trọng điểm Nam Phú Yên

Là một đô thị trẻ năng động, sáng tạo ở khu vực phía nam của tỉnh Phú Yên, TX.Đông Hòa đang từng bước phát triển vượt trội, xứng tầm là một vùng kinh tế trọng điểm.

Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền TX.Đông Hòa đã có nhiều nỗ lực hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển KT-XH, nâng cao mức sống, thu nhập của người dân.

Phát huy tiềm năng, lợi thế 

Tháng 6.2020, TX.Đông Hòa chính thức được thành lập trên cơ sở huyện Đông Hòa. Đến nay, TX.Đông Hòa không ngừng trưởng thành và phát triển, khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Nhiều công trình, dự án lớn trên địa bàn thị xã đã và đang được phát huy hiệu quả như tuyến QL1A, đường sắt Bắc – Nam, tuyến QL29 kết nối khu vực Tây nguyên, cảng biển Vũng Rô và gần đây là sân bay Tuy Hòa liên kết với quốc tế.

Về phía tây, Đông Hòa có lợi thế về địa hình để mở rộng QL29 lên Tây nguyên để trở thành ngã 3 giao lưu kinh tế, hàng hóa Bắc – Nam, Đông – Tây; đồng thời biến Khu kinh tế Nam Phú Yên trở thành cửa ngõ giao thông ra hướng đông cho các tỉnh Tây nguyên. Về phía nam, Đông Hòa có lợi thế nằm sát cạnh khu vực quy hoạch Khu kinh tế Vân Phong; tuyến QL1A qua hầm đường bộ Đèo Cả, tạo thế gắn kết bền vững giữa nam Phú Yên với bắc Khánh Hòa.

Về phía bắc, Đông Hòa giáp ranh TP.Tuy Hòa – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, khoa học kỹ thuật của tỉnh. Thêm vào đó, Đông Hòa sở hữu nhiều địa điểm du lịch và danh thắng nổi tiếng như: núi Đá Bia, Bãi Môn – Mũi Điện, Di tích Tàu Không số… tạo động lực xây dựng Đông Hòa trở thành đô thị năng động, có ngành công nghiệp – dịch vụ phát triển nhanh và bền vững.

Những năm qua, trên cơ sở khai thác triệt để mọi tiềm năng lợi thế sẵn có, Đông Hòa đã có những bước phát triển vượt bậc. Tốc độ tăng trưởng của thị xã tăng bình quân 9,79%/năm; tỷ trọng công nghiệp, thương mại và dịch vụ trong cơ cấu kinh tế đạt 77,7%. Kinh tế tăng trưởng khá và bước đầu khai thác có hiệu quả các nguồn nội lực, ngoại lực phục vụ phát triển KT-XH. Thu nhập bình quân đầu người đạt 56,7 triệu đồng/năm, cao hơn mức trung bình của tỉnh. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng giảm dần tỷ trọng nông nghiệp và tăng tỷ trọng các ngành công nghiệp, dịch vụ.

Bên cạnh đó, TX.Đông Hòa có thế mạnh kinh tế biển với gần 50 km chiều dài bờ biển cùng vùng nội thủy rộng lớn, tạo điều kiện để thị xã phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế biển. Xác định “hạ tầng đi trước một bước”, những năm qua công tác xây dựng kết cấu hạ tầng được TX.Đông Hòa đặc biệt quan tâm. Nhiều công trình, dự án quan trọng đã hoàn thành, góp phần làm thay đổi đáng kể diện mạo đô thị Đông Hòa.

Ưu tiên thu hút các dự án động lực

Trong chiến lược phát triển KT-XH của Phú Yên, vùng đất ven biển phía nam tỉnh nằm hầu hết ở địa bàn TX.Đông Hòa, giữ vai trò tạo động lực thúc đẩy phát triển của cả tỉnh, trong đó điểm nhấn là Khu kinh tế Nam Phú Yên.

Theo quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Khu kinh tế nam Phú Yên có hạ tầng hiện đại, làm động lực phát triển cho vùng duyên hải Nam Trung bộ; là cửa ngõ hướng biển của Tây nguyên và các tỉnh nam Lào, đông bắc Campuchia, Thái Lan. Đó cũng là thời cơ lớn để Đông Hòa đẩy nhanh tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

Hiện nay, TX.Đông Hòa là một địa bàn có nhiều thế mạnh về sản xuất công nghiệp, thương mại dịch vụ, với các KCN Hòa Hiệp 1, Hòa Hiệp 2 hoạt động ổn định, hiệu quả. Trên địa bàn thị xã hiện có 230 doanh nghiệp, 5.000 hộ kinh doanh đăng ký hoạt động. Đội ngũ doanh nhân trên địa bàn không ngừng nâng cao về số lượng và năng lực kinh doanh. Trong giai đoạn 2015 – 2020, TX.Đông Hòa phối hợp với Ban Quản lý (BQL) Khu kinh tế Phú Yên để đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến kêu gọi đầu tư một số dự án mang tính chiến lược như: hạ tầng Khu công nghệ cao (P.Hòa Hiệp Bắc); Khu đô thị dịch vụ hỗn hợp ven biển (dọc bãi biển từ Hòa Hiệp Bắc đến Hòa Hiệp Nam); hạ tầng KCN đa ngành (xã Hòa Xuân Đông và P.Hòa Xuân Tây)…

Định hướng đến năm 2025, TX.Đông Hòa sẽ ưu tiên thu hút những dự án có tầm quan trọng, tạo động lực, tạo đà cho sự phát triển của thị xã, phù hợp với định hướng phát triển KT-XH của tỉnh. Đồng thời, TX.Đông Hòa sẽ nỗ lực phối hợp với BQL Khu kinh tế Phú Yên để đẩy mạnh thu hút đầu tư trong các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ và du lịch. Để nâng cao các chỉ số PCI và thu hút đầu tư, TX.Đông Hòa tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; xây dựng và từng bước hoàn thiện chính quyền điện tử, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án trên địa bàn.

Theo thanhnien.vn

—- Được tài trợ —-

TIN THỊ TRƯỜNG

ĐANG MỞ BÁN