Năm 2023 bất động sản cho thuê dự án lên ngôi

Trong bối cảnh giá nhà tăng cao, người dân chuyển sang thuê thay vì mua nhà, vì vậy bất động sản cho thuê được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong năm 2023.

Chị Trần Kim Chi (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ, cuối năm 2021 chị đầu tư một căn chung cư 2 phòng ngủ, diện tích 77m2 với đầy đủ nội thất tại dự án chung cư Five Star Kim Giang. Giá cho thuê tại thời điểm đó là 9 triệu đồng/tháng, nhưng chỉ sau khoảng 1 năm, giá thuê đã tăng lên mức 12 triệu đồng/tháng.

Tương tự, anh Trần Minh Tuấn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đầu tư một căn hộ cho thuê 2 phòng ngủ, diện tích gần 80m2 tại dự án Gold Season (Nguyễn Tuân, Thanh Xuân). Đầu năm 2022, giá thuê là 12 triệu đồng/tháng, nhưng hiện đã tăng lên 15 triệu đồng/tháng.

Giá nhà cho thuê tăng cao trong thời gian vừa qua đã khiến phân khúc bất động sản cho thuê đang thu hút được nhiều nhà đầu tư, trong lúc thị trường bất động sản trầm lắng, vắng bóng các đợt sóng để “lướt” kiếm lời.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, trong giai đoạn khoảng hai năm vừa qua, giá bán trên thị trường bất động sản đã được đẩy lên rất mạnh, mặt bằng tăng trung bình 30-40%. Trong khi giá cho thuê chưa có sự tăng trưởng tương ứng. Hiện tại, khi mặt bằng giá bán quá cao, nhà đầu tư bắt đầu chuyển sang quan tâm mảng cho thuê nhiều hơn.

“ Giai đoạn trước là giai đoạn dòng tiền mua bán tăng trưởng khá tốt, còn bây giờ khi thị trường chững lại thì bắt đầu đến giai đoạn bất động sản cho thuê có sự tiến bước về tỷ suất sinh lời ”, ông Quốc Anh nói.

Phân tích rõ hơn, ông Quốc Anh cho biết, tỷ suất sinh lời tại thị trường Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2022 là 4,4%, 10 tháng đầu năm 2022 là 4,6%. Trước dịch, tỷ suất này ở Hà Nội và TP.HCM ở ngưỡng xấp xỉ 6%. Vì vậy ông Quốc Anh dự đoán, tỷ suất sinh lời tại hai thị trường này sẽ có thể điều chỉnh lên mức 5% vào năm 2023.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam cũng cho rằng, trong năm 2023 người mua bất động sản, nhất là với nhóm căn hộ sẽ không chỉ tập trung vào yếu tố giá và chiết khấu mà xem xét nhiều hơn yếu tố khai thác thương mại của tài sản. Cụ thể ở đây chính là tỷ suất lợi nhuận từ đầu tư cho thuê tính trên mức chi phí bỏ ra để mua nhà.

“ 2023 là năm khó khăn, đầu tư lướt sóng, mua đi bán lại kiếm lời sẽ không còn nằm trong danh mục ưu tiên. Thay vào đó, sản phẩm có giá trị khai thác thương mại dài hạn, đạt tỷ suất lợi nhuận từ 4,9-5% trở lên sẽ được ưu tiên. Bất động sản càng mang lại lợi nhuận thương mại cao sẽ quyết định tỷ lệ hấp thụ của sản phẩm đó ”, ông Tuấn phân tích.