Lãi suất tiết kiệm tăng nóng, gần chạm 9%/năm

Sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành vào cuối tháng 9, hàng loạt ngân hàng thương mại đã tăng mạnh lãi suất tiền gửi, có nơi lên gần 9%/năm.


Lãi suất các sản phẩm tiền gửi cao nhất trên thị trường đã lên đến 8,4%/năm, thậm chí có ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cho kỳ hạn 13 tháng cao nhất lên tới 8,8%/năm, nhưng với số tiền gửi rất lớn.
Trong biểu lãi suất tiền gửi của các ngân hàng gần đây, thay đổi lớn nhất là lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Trước đó, mức lãi tối đa với các kỳ hạn này chỉ là 4%/năm theo trần Ngân hàng Nhà nước đưa ra. Tuy nhiên, sau khi cơ quan quản lý tiền tệ nâng mức trần lên 5%/năm, hầu hết các ngân hàng đã đẩy mức lãi suất này lên kịch trần.
Hiện các khoản tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng đang được nhóm Big 4 – nhóm ngân hàng quốc doanh (Vietcombank, BIDV, VietinBank, Agribank), chi trả với mức lãi suất thấp nhất, phổ biến ở khoảng 4,1 – 4,4%/năm. Dù vậy, so với biểu lãi suất áp dụng tại các ngân hàng này trước đó, các mức lãi suất kể trên đã tăng tới 1 điểm %.
Một số ngân hàng tư nhân cũng chưa đẩy lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng lên kịch trần như ACB; DongABank; LienVietPostBank; MBBank; OCB; SHB; Sacombank… Tuy nhiên, mức lãi suất phổ biến cũng dao động trong khoảng 4,4 – 4,8%/năm, tùy kỳ hạn và chỉ áp dụng với kênh gửi tại quầy.
Đối với trường hợp khách hàng cá nhân gửi qua kênh online, mức lãi suất tại các nhà băng trên cũng xấp xỉ trần 5%/năm.
Trong khi đó, hàng loạt ngân hàng thương mại khác như MSB; NamABank; SCB; VietBank; VPBank; VietABank… đều nâng lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 – 5 tháng lên kịch trần 5%/năm. Biểu lãi suất tại nhóm ngân hàng này đã tăng 1 – 1,5 điểm % so với một tháng trước.

Theo VTV.VN

—- Được tài trợ —-

TIN THỊ TRƯỜNG

ĐANG MỞ BÁN

KDC Hoà Vinh Đông Hoà Phú Yên

/
https://www.youtube.com/watch?v=KI-gQE6HB_Q TỔNG QUAN…