Giá chung cư tăng trưởng tốt vì nguồn cung khan hiếm

Trong bối cảnh thị trường bất động sản năm 2022 rơi cảnh ảm đạm vì gặp khó về dòng tiền, phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội, TPHCM vẫn giữ đà tăng trưởng tốt.

Báo cáo thị trường bất động sản quý IV/2022 của Batdongsan.com.vn tiếp tục ghi nhận mức tăng giá ấn tượng của căn hộ chung cư. Trong bối cảnh chung cư Hà Nội, TPHCM khan hiếm nguồn hàng, nguồn cầu của thị trường quá lớn đã khiến giá căn hộ chung cư liên tục “nhảy múa”.

Một số chuyên gia nhận định năm 2023, mặt bằng giá căn hộ chung cư sẽ có chiều hướng ổn định, sự ổn định này sẽ khiến làn sóng đầu tư không còn mạnh mẽ. Tuy nhiên, phân khúc căn hộ chung cư vẫn có khả năng tăng giá vì nguồn cung căn hộ mới vẫn hạn chế.

Ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam – cho biết, những phân khúc như căn hộ chung cư trung cấp, bình dân và bất động sản giá trị khai thác thương mại tốt vẫn sẽ có giao dịch nên khả năng hạ giá là rất khó, nhất là trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm.

Ông Đính cho rằng quỹ đất khu vực nội đô ở hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM ngày càng khan hiếm. Cùng với những thay đổi trong quy hoạch, các chính sách sẽ thắt chặt hơn nữa khiến nguồn cung dự án nhà ở thương mại, căn hộ chung cư tại khu vực này.

Trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở chung cư của người dân vẫn rất cao thì giá căn hộ chung cư rất khó hạ. Ngoài ra, giá chung cư khu vực ngoại thành sẽ còn tăng hơn khu vực trung tâm vì giá đất ngoại thành tăng lên nhanh.

Các doanh nghiệp bất động sản cũng dự báo giá căn hộ chung cư rất khó giảm. Bởi cung – cầu trên thị trường hiện nay, sẽ thấy nguồn cung rất ít, nhưng nhu cầu nhiều.

Trên thực tế, lực cầu của thị trường bất động sản hiện nay vẫn rất lớn, nhất là những sản phẩm có nhu cầu thực. Tuy nhiên, trong bối cảnh vướng mắc về pháp lý khiến nhiều dự án vẫn chưa thể triển khai, thị trường nhà ở khan hiếm nguồn cung, các chi phí đầu vào như vật liệu xây dựng, trang thiết bị, nhân công… vẫn có xu hướng tăng thì việc giá nhà ở, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư tăng theo cũng là điều dễ hiểu.

Do đó, chuyên gia nhấn mạnh, cần sớm tháo gỡ rào cản pháp lý để những dự án mới được triển khai, đặc biệt là những dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, khi nguồn cung dồi dào thì sẽ kéo theo giá bán phân khúc chung cư được ổn định.

Theo Báo Laodong.vn